หอพัก

หอพัก

หอพัก ข้อควรจะทราบก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ และก็พอเพียงพัก ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องเช่า เป็นที่อาศัยอาศัยยอดนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเหตุว่ามีรอบๆพื้นที่ขนาดเพียงพอเหมะสำหรับอยู่ 1-2 คน รวมทั้งมีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วน ยิ่งกว่านั้นบางพื้นที่ยังอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ป้ายหยุดรถโดยสารประจำทาง รวมทั้งอยู่ใกล้กับเส้นถนนหนทางที่จำต้องเดินทางแต่ละวัน ทั้งแพงที่ไม่แพงมากมาย ก็เลยตอบปัญหาสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด

ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ อาจมีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่รู้ผิดว่าอพาร์ทเม้นท์ กับ ห้องพัก เป็นที่อาศัยอาศัยในลักษณะเดียวกัน ซึ่งตามที่เป็นจริงแล้วมีความต่างกัน ดังต่อไปนี้

ห้องพัก : ห้องมีขนาดเล็กรวมทั้งราคาน้อยยิ่งกว่าอพาร์มเม้นท์ โดยส่วนมากผู้อาศัยจะเป็นนิสิต อายุไม่เกิน 25 ปี โดยเป็นสถานที่พักที่ให้เช่าที่โรงเรียนมิได้ทำงานใดๆก็ตาม
อพาร์ทเม้นท์ : มีลักษณะเป็นอาคารหรือตึก โดยมีเจ้าของอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองเจ้าของทั้งปวง ผู้อาศัยเป็นเพียงแต่ผู้เช่าพัก และะจำต้องทำตามกฎที่ต้องปฏิบัติตามของอพาร์ทเม้นท์อย่างเคร่งครัด โดยมีทั้งๆที่เปิดให้บริการรายวัน รวมทั้งทุกเดือน บางพื้นที่จะมีระบุช่วงเวลาให้เข้าพักที่แน่ๆ

ลักษณะการบริการ และก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก ดังที่เล่าไปตอนแรก ตึกทุกต้นแบบมีลักษณะการบริการเดียวกัน เป็นใช้งานเป็นที่อยู่อาศัย แม้กระนั้นจะมีลักษณะการให้สิทธิถือครอง รวมทั้งการให้เครื่องอำนวยความสะดวกที่ไม่เหมือนกันออกไปในแต่ละชนิด ขึ้นกับระดับของราคาและก็ภาพลักษณ์ ดังต่อไปนี้

หอพัก  ห้องเช่า เป็นการบริการแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน

หอพัก

หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกมาก-น้อยต่างกัน ขึ้นกับระดับราคา และก็เค้าหน้าตึก อย่างเช่น หอพักเล็กๆราคาไม่แพง ก็จะอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกน้อย ไม่มีสระว่ายน้ำ หรือ ฟิตเนส ห้องอาบน้ำบางทีอาจเป็นห้องอาบน้ำรวม อาคารเตี้ยไม่เกิน 5 ชั้น ก็บางครั้งอาจจะไม่มีลิฟต์

ส่วนมากลักษณะของห้องเช่า ชอบให้บริการกับนิสิต ถ้าหากเป็น”หอพักใน” (ด้านในโรงเรียน) ก็จะมีกฎข้อบังคับครัดเคร่ง ยกตัวอย่างเช่น มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน”หอนอก”ที่ให้บริการกับนิสิต ก็จะมีกฎเกณฑ์เช่นกัน

แม้กระนั้นบางทีก็อาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย จำกล้วยๆก็คือลักษณะก็จะคล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับค่อนข้างต่ำกว่าด้วยขนาดและก็ราคานั่นเอง โดยหอพักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเรียน ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี และก็ระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี เพียงแค่นั้น

อพาร์ทเม้นท์ เป็นแบบอย่างตึกที่มีการให้บริการคล้ายกับหอทุกสิ่ง เป็นการให้เช่าทุกเดือน ทำข้อตกลงเช่าเป็นทุกปี บางพื้นที่อาจมีรายวัน(ไม่ถูกกฎหมาย) ราคาจะอยู่ในระดับถูก–ปานกลาง ราวกับหอ แต่ว่าจะเหมาะสมกับวัยทำงานมากยิ่งกว่า

เนื่องจากว่าไม่มีจำกัดอายุ หรือเพศ อาจมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก ไหมมีก็ได้ แต่ว่าชอบไม่เป็นสุขารวม เพราะเหตุว่าลักษณะจะมีความเป็นห้องส่วนตัวมากยิ่งกว่า โดยเจ้าของอีกทั้งตึกจะอยู่ที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์ หลายที่ก็เลยมักมีการข้อกำหนดครัดเคร่งที่ผู้เช่าจำต้องปฎิบัติตาม อาทิเช่น ห้ามทำอาหาร ห้ามเลี้ยงสัตว์ ห้ามแผดเสียงดัง หรือมีตั้งเวลาเข้า-ออก ฯลฯ

แมนชั่น ในความเป็นจริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แต่ว่าเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยสิ่งที่มีความต้องการให้ตึกนั้นๆหรูหรา รวมทั้งดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความสวยหรูมากยิ่งกว่า มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า

มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว แต่ว่าแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องภายในย่อยๆได้อีก (เป็นต้นเหตุของคำว่า แมนชั่น) โดยลักษณะการมีไว้ในครอบครอง จะเป็นการปลดปล่อยเช่า(มีทั้งยังรายวัน-ทุกเดือน) บางพื้นที่บางทีอาจเป็นการเซ้ง หรือขายขาด คล้ายกับคอนโด แม้กระนั้นตึกทั้งสิ้นยังเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองเพียงคนเดียวอย่างเดิม ราคาจะอยู่ในระดับปานกลาง – สูง โดยรวมแล้วแมนชั่นจะลักษณะเป็นเสมือนอพาร์ทเม้นท์ที่ยกฐานะขึ้น และก็กระทำตนก้ำกึ่งระหว่างห้องเช่า กับ รีสอร์ท

สำหรับผู้ใดที่กำลังมองหาอพาร์ทเม้น หรือห้องพัก สำหรับเช่าพัก เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้กำเนิดปัญหาตอนหลัง พี่เข้มีข้อควรจะทราบก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ และก็ห้องเช่า มาบอกครับผม

ระบุงบประมาณที่จ่ายไหว – เพื่อยั้งไม่ให้กำเนิดค่าใช้สอยที่แย่ลงกว่าเดิม ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องพัก ควรจะระบุงบประมาณซึ่งสามารถจ่ายไหวเป็นลำดับแรก โดยคำนวณค่าห้อง ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า รวมทั้งค่ายังชีพสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตทุกๆวัน ว่าควรจะมีค่าใช้สอยเยอะแค่ไหน เพื่อจะได้เลือกสถานที่พักในราคาที่สู้ไหว

ทำเลสมควรไหม – ถ้าหากอยากความสบายสบายในเรื่องเกี่ยวกับการเดินทาง ชี้แนะให้เลือกอพาร์ทเม้น หรือหอ ที่อยู่ใกล้กับที่ทำงาน หรือโรงเรียน รวมทั้งอยู่ใกล้กับป้ายหยุดรถโดยสารประจำทาง สถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน แล้วก็ใกล้กับถนนหนทางที่ใช้เดินทางเสมอๆ เพื่อจะได้ช่วยย่นระยะเวลาสำหรับการเดินทาง ที่สำคัญเป็นควรจะอยู่ในระแวกที่คนจอแจ มีไฟส่องสว่าง ไม่เดินเข้าไปลึก หรือทางรอบด้านเปลี่ยว เพราะเหตุว่ามีการเสี่ยงได้รับอันตราย หรือโชคร้ายที่นึกไม่ถึงได้

ทำเลที่ตั้งแล้วก็ที่ตั้ง -อย่างแรกเลยที่ควรจะพิจารณาก็คือสถานที่ตั้งของหอ เพื่อความสบายสบายสำหรับการเดินทางไป-กลับ พวกเราเรียนหรือดำเนินงานอ่อนแรงแล้ว อาจจะไม่ได้อยากต้องการใช้เวลาเดินทางไกลๆให้อ่อนแรงมากกว่าเดิมหรอกจริงไหมนะครับ ที่สำคัญยังส่งผลให้สุขภาพด้านร่างกายและก็ใจดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมากเลย

สิ่งแวดล้อมรอบๆรอบหอ – ภายหลังลิสต์ห้องพักเป็นที่เป็นระเบียบแล้ว อีกหนึ่งสิ่งเลยก็คือสิ่งแวดล้อมบริเวณหอ เพื่อที่จะได้ให้พวกเราดำเนินชีวิตได้สะดวกเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 7-11, ร้านค้าขายของกิน, ร้านซักอบรีด, เอทีเอ็ม รวมทั้งฯลฯ ยิ่งใกล้ยิ่งดี ที่สำคัญดูด้วยว่ารอบๆหออยู่ใกล้กับแหล่งมั่วไหมหรือแหล่งอันตรายไหม ถ้าหากวันไหนเลิกงานหรือเลิกเรียนมืดค่ำๆจะได้ไม่เคยทราบสึกว่าทางเข้าหอไม่ปลอดภัย

การเช่าห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ทุกเดือนมีจุดเด่นข้อบกพร่องอย่างไรบ้าง

สัญญาเช่าเป็นคำสัญญาตามกฎหมายที่สร้างขึ้นระหว่างผู้เช่าแล้วก็ผู้ให้เช่า เวลานี้การทำข้อตกลงเช่าระยะยาวได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ให้เช่า เพราะว่าทำให้ผู้ให้เช่ามีรายได้ป้อมอาจ การเช่าระยะยาวบางทีอาจรับประทานช่วงเวลาเป็นทุกปีหรือมากยิ่งกว่านั้นขึ้นกับคำสัญญาที่สร้างขึ้นมา แต่ว่าผู้ให้เช่าบางรายบางทีอาจให้เช่าเป็นทุกเดือน ซึ่งเกิดผลดีทั้งยังกับผู้เช่าแล้วก็ผู้ให้เช่าที่อยากความยืดหยุ่น การเช่าแบบเดือนต่อเดือนมีทั้งยังข้อดีขอเสีย เพราะฉะนั้นทั้งสองฝ่ายควรจะพิเคราะห์ว่าการแบบใดเหมาะสมกับสิ่งที่จำเป็นของตนสูงที่สุด

สัญญาเช่าทุกเดือนจะมีการยืดอายุอัตโนมัติทุกเดือนจนกระทั่งฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งจะเลิกสัญญาเช่าล่วงหน้า 30 วัน และก็บางเวลาผู้เช่าอาจมีการเจรจาต่อรองค่าใช้จ่ายในการเช่าเพื่อไม่ให้ผู้ให้เช่าปรับราคาสูงขึ้นค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าในตอนหลัง​

ถ้าเกิดนิสิตเลือกอยู่ห้องเช่า ซึ่งโดยธรรมดาแล้วในมหาวิทยาลัยจะแบ่งลักษณะของห้องพักออกเป็น 2 จำพวกเป็น

ห้องพักในหมายถึงห้องเช่าที่ตั้งอยู่ด้านในมหาวิทยาลัย onceinalifetime-movie และก็มีการจัดแจงบริหารดูแล พร้อมตั้งกฎที่ต้องปฏิบัติข้อกำหนดโดยมหาวิทยาลัย ซึ่งโดยมากมักบังคับให้นิสิตใหม่ ที่เพิ่งจะเข้ารับการศึกษาเล่าเรียนชั้นปีที่ 1 เข้าพัก แล้วก็มักมีการแบ่งห้องเช่าชาย ห้องเช่าหญิง โดยคิดถึงความปลอดภัยของนิสิตเป็นหลัก
ห้องเช่านอกหมายถึงห้องเช่าของผู้ประกอบกิจการที่ก่อตั้งอยู่บริเวณมหาวิทยาลัย คล้ายกับอพาร์ทเมนท์ให้เช่าทั่วๆไป โดยมิได้มีระเบียบข้อบัญญัติหรือจำกัดเพศผู้เช่า และไม่ได้จำกัดผู้เช่าจะต้องเป็นนิสิตมหาวิทยาลัยอย่างกับหอใน ซึ่งสำหรับห้องเช่านอนนั้นสามารถให้คนทั่วๆไปเข้าพักได้

ความต่างระหว่างอพาร์ทเม้นท์ VS ห้องชุด

เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้สังคมเมืองมีการเติบโตของชุมชนไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้มีที่พักอาศัยไม่ค่อยพอเพียงต่อความอยากได้ของสามัญชน ก็เลยควรมีการผลิตที่พักที่อาศัยในลักษณะต่างๆให้มากเพิ่มขึ้นที่จะตอบสนองความปรารถนาให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบอย่างตึก แฟลต หอพัก บ้านเช่า ห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ คอนโด ฯลฯ ก็เลยมีอยู่กระจัดกระจายตามจุดต่างๆทั้งเมือง เพื่อทุกคนได้รับความอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการอาศัยรวมทั้งในเรื่องเกี่ยวกับการเดินทาง

เพราะเหตุไรห้องพักกับอพาร์ทเม้นท์ ก็เลยใช้ พรบ.ควบคุมตึกคนละแบบกัน ?

ก่อนจะเจาะลึกในเรื่องพรบ.นั้น ผู้ประกอบกิจการหรือเจ้าของกิจการห้องพักนี้จำต้องทำความเข้าใจไม่เหมือนกันระหว่างห้องเช่ากับอพาร์ทเม้นท์กันก่อนว่าตึกอีกทั้ง 2 จำพวกนี้แตกต่างยังไง โดยพวกเราได้สรุปสาระสำคัญให้ท่านได้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้…

อพาร์ทเม้นท์เป็นอาคารหรือตึกที่พักที่อาศัยที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองทั้งยังตึก ส่วนผู้อาศัยมีสิทธิ์เพียงแต่เช่าพักแค่นั้น โดยผู้เช่าอาศัยจำเป็นต้องกระทำตามกฏระเบียบปฏิบัติที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้โดยจะเปิดให้เช่าบริการเป็นทุกเดือน

ห้องเช่าหมายถึงสถานที่หรือที่อยู่อาศัยให้เช่าที่มีนักเรียนที่แก่ไม่เกิน 25 ปี และไม่สูงขึ้นยิ่งกว่าระดับปริญญาตรีเข้าพัก มีการแยกชายหญิง ส่วนถ้าหากเป็นห้องเช่านอก ผู้พักส่วนมากเป็นคนทำงานแล้ว บางทีอาจไม่ต้องลงบัญชีแยกหญิงชายก็ได้

แล้วอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดมันแตกต่างอย่างไรล่ะ?

หอพัก อพาร์ทเม้นท์ (Apartment)หมายถึงตึกบ้านพักพักอาศัยให้เช่าที่มีเจ้าของห้องเช่าเป็นผู้มีสิทธิในตึกได้แต่เพียงผู้เดียว ผู้อาศัยหรือผู้เช่ามีสิทธิ์เพียงเช่าพักแค่นั้น ไม่สามารถที่จะค้าขายขาดให้มาเป็นเจ้าของเจ้าของของตนได้และก็ผู้เช่าจำเป็นต้องกระทำตามกติกาของอพาร์ทเม้นท์นั้นที่กำหนดไว้ด้วย ซึ่งอพาร์ทเม้นท์ส่วนมากแล้วจะมีการแบ่งการให้บริการเป็นทั้งยังแบบรายวันรวมทั้งแบบทุกเดือน แล้วก็บางอพาร์ทเม้นท์จะมีการระบุช่วงเวลาสำหรับในการเข้าพักที่อย่างแน่แท้และก็มีการแบ่งเรทราคาตามเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆ

อาคารชุด (Condominium)เป็นอาคารหรือตึกที่พักที่อาศัย ตึกที่สูง ราวกับบ้านข้างหลังหนึ่งที่แบ่งเป็นสัดส่วนต่างๆที่อยู่บนอาคารสูงแล้วก็สามารถแบ่งเจ้าของออกเป็นส่วนๆได้ หรือจ่ายตลาดหรือเป็นเจ้าของห้องด้านในตึกนั้นได้อย่างสมบูรณ์แล้วก็ยังมีพื้นที่ศูนย์กลาง รวมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆด้านในตึก เป็นต้นว่า สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนพัก ฯลฯ

ทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นความไม่เหมือนระหว่างอพาร์ทเม้นท์กับห้องชุด ซึ่งสามารถแยกและก็ทำความเข้าใจได้ไม่ยากแล้วก็ท้ายที่สุดการที่พวกเราจะเลือกที่พักที่อาศัยที่เหมาะสมกับพวกเรานั้นก็ควรจะพิจารณาถึงความเหมาะสมในหลายๆด้านพร้อมๆกันด้วย

สาเหตุที่ส่งผลกระทบในการตัดสินใจเลือกหอแล้วก็เหตุผลที่ย้ายไปเช่าห้องพักใหม่

ในขณะนี้อีกทั้งในกรุงเทวดาในละแวกใกล้เคียงหรือถึงแม้ชนบทเองก็มีประชาชนปริมาณเพิ่มมากขึ้นและก็ที่พักที่อาศัยน้อยเกินไปต่อความปรารถนา ด้วยเหตุนี้ธุเกลื่อนกลาดจห้องเช่าก็เลยมีการก้าวหน้าเพิ่มโตเยอะขึ้นตามไปด้วยที่จะตอบสนองสิ่งที่ต้องการรวมทั้งจะทำยังไงให้ธุรกิจห้องเช่าของพวกเราไปได้สวย แล้วก็มีต้นเหตุอะไรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้เช่าที่จะเลือกหอของพวกเรา แล้วก็สาเหตุอะไรที่ผู้เช่าบางกรุ๊ปย้ายจากหอของพวกเราไปพบที่ใหม่

hongpak รวมข้อมูลอพาร์ทเม้นท์ หอ ทั้งยังแบบ ห้องเช่าทุกเดือน แล้วก็ห้องเช่ารายวัน จากทั้งประเทศ พร้อมระบบค้นหาบ้านพักเพื่อคุณสามารถค้นหาบ้านพักที่ตรงหัวใจได้สบาย พวกเรามีข้อมูลบ้านพักหลายหมวดเป็นต้นว่า ห้องพัก อพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่าหญิง-ชาย บ้านเช่า คอนโด บังกะโล แสดงในแบบที่ค้นหาง่าย พร้อมแผนที่แสดงตำแหน่งห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ เพื่อสามารถเทียบระยะทางได้อย่างสะดวก