tracking

tracking

tracking แนวทางการทำงานของ GPSดาว เทียมทุกดวงที่โคจรอยู่บนท้องฟ้าจะมีการส่งสัญญาณGPS มาที่พื้นดินเพื่อบอกพิกัดตัวเองต่อสถานีควบคุม ข้อกำหนดคือดาวเทียมไม่อาจจะใช้พลังงานสูงมากนักเนื่องมาจากพลังงานทั้งผอง ได้จากพลังงานแสงอาทิตย์โดยเหตุนี้กำลังส่งของสัญญาณ GPS จึงมีขนาดเล็กมากมายนี้เป็นมูลเหตุที่สำคัญที่ทำให้

tracking

1.เครื่องรับ GPS ต้องมีความไวสูงมากๆเพื่อให้สามารถที่จะรับสัญญาณ GPS จากดาวเทียมซึ่งโคจรอยู่แล้วก็รับสัญญาณGPS ที่ภาคพื้นดินซึ่งมีขนาดสัญญาณที่เล็กมากๆ

2.จากผลของข้อ ที่1ทำให้เครื่องรับ GPS จึงควรใช้กำลังไฟฟ้าในส่วนภาครับเยอะมากๆโดยส่วนนี้จะปฏิบัติภารกิจ อีกทั้งกรองสัญญาณที่ก่อกวนออกจากสัญญาณ GPS แล้วกระทำการขยายสัญญาณและก็นำไปถอดรหัสที่ส่วนของดิจิตอล ดังนั้นโดยทั่วไปเครื่องรับจึงมีอุปกรณ์มากมายเราก็เลยเรียกมันว่าซิป เซต(Chipset)

3.จากข้อที่ 2 ภาคที่เป็นระบบดิจิตอลจะมี MCU เป็นหัวใจสำคัญในการคำนวณและก็ถอดรหัสต่างๆโดยธรรมดาจะเป็น MCU ที่มีความเข้าใจสำหรับการคำนวณอย่างยิ่ง ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยนิยมใช้ MCU แบบ 32 บิต

4.แม้สัญญาณ GPS ที่เครื่องรับรวมทั้งเครื่องส่งมีความขัดแย้ง (Synchronize) งานนี้เราจะไม่สามารถถอดรหัสได้เลย ด้วยเหตุนี้ GPS หากอยากบอกพิกัดได้จึงห้ามเปิดเครื่องจำเป็นที่จะต้องเปิดเครื่องตลอดเวลา

5.เนื่อง จากสัญญาณGPS ที่ตกกระทบภาคพื้นดินมีขนาดเล็กมาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวมันก็เลยง่ายต่อการถูกก่อกวน การที่จะส่งสัญญาณที่แรงแล้วก็เยี่ยมที่สุดเป็นอย่าให้มีสิ่งกีดขวาง เครื่องรับ GPS บางประเภทก็เลยมีเสาอากาศแบบข้างนอกโดยติดตั้งในที่โล่งแจ้งก็เลยทำให้เป็นที่มา ของคำว่า “มองไม่เห็นท้องฟ้าก็จะรับสัญญาณ GPS มิได้”

ปัญหาและก็ปัญหาของผู้ให้บริการด้านการขนส่งผู้ให้บริการด้านการขนส่งของไทยส่วนใหญ่ยังเป็นธุรกิจ SME รวมทั้งยังขาดความสามารถการประลองในระดับสากล ไม่ว่าจะด้วยเงินทุน เทคโนโลยี หรือเจ้าหน้าที่ ซึ่งสำเร็จต่อเศรษฐกิจของไทยอย่างเลี่ยงมิได้ รวมทั้งบริษัท SME

หลายบริษัทที่ขาดความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการแข่งก็จำต้องปิดตัวไป หรือไม่ก็ถูกซื้อกิจการค้าไปโดยคนต่างชาติปัญหาและอุปสรรคของบริษัทที่ประกอบธุริกิจเกี่ยวกับการขนส่งขาดพนักงานที่มีความเข้าใจด้านโลจิสติกส์อย่างแท้จริงขาดเงินทุนพอเพียงที่จะเพิ่มความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการบริหารจัดการด้านในบริษัท

เช่น การลงทุนในระบบ GPS เพื่อควบคุมมาตรฐานในด้านการขนส่ง ซึ่งจะมีจุดคุ้มอยู่ที่สามารถคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้ฟุ่มเฟือยไปเรื่อยหากว่าไม่มีการควบคุมที่ดีเพียงพอภาครัฐมิได้ให้การส่งเสริมซักเท่าไหร่ แม้จะมีการออกแผนปรับปรุงเกี่ยวกับงานด้านโลจิสติกส์ขึ้นมา

แต่ว่ายังไม่เป็นผลงานเกี่ยวกับด้านโลจิสติกส์หรือผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ออกมาอย่างแจ่มแจ้ง ไม่มีแผนงาน ไม่มีทั้งยังงบประมาณในการเกื้อหนุนงานด้านโลจิสติกส์ของประเทศอย่างแจ่มแจ้งแนวทางแก้ไขปรับปรุงและก็เลือกสรรเจ้าหน้าที่ให้มีความรู้และมีความเข้าใจในด้านการบริหารงานด้านโลจิสติกส์อย่างเอาจริงเอาจังรวมทั้งแจ้งชัด

นำวิชาความรู้ด้านโลจิสติกส์ที่ได้มาใช้ในลัษณะของการบริหารจัดแจงอย่างมีประสิทธิภาพลดเงินลงทุนค่าขนส่ง ซึ่งค่าขนส่งที่เกิดจากการใช้รถในการขนส่ง สำคัญๆตัวอย่างเช่น ค่าเชื้อเพลิง ค่าบำรุงรักษา ซึ่งสอดคล้องกับการบริหารงานด้านโลจิสติกส์

หากใช้งานอย่างแม่นยำจะควบคุมในส่วนนี้ให้สมควรและมีความคุ้มราคามากขึ้นเรื่อยๆคิดแผนระยะยาวสำหรับการขนส่ง ซึ่งเมื่อมีความชำนิชำนาญมากยิ่งขึ้นก็ควรปรับปรุงสำหรับในการบริหารด้านโลจิสติกส์ให้ครบครันขึ้นในทุกๆด้าน

ซึ่งถือได้ว่าเป็นการขยายฐานเพื่อคิดแผนสำหรับการรับตลาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยปรับปรุงองค์กรให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด มีการค้นหาการบริหารจัดแจงใหม่ๆที่สามารถลดทุนสำหรับการสำหรับเพื่อการขนส่งให้ลดน้อยลง แม้กระนั้นยังคงไว้ซึ่งความสามารถเหมือนเดิมหรือมากขึ้น

ถือได้ว่าเป็นการสร้างขีดความสามารถในการแข่งโดยตลอดอีกด้วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตลอด(Customer Relationship Management) เพราะเหตุว่าลูกค้าเก่าก็ยังเป็นฐานที่สำคัญในด้านธุรกิจ และก็การตอบสนองที่ดีของลูกค้าเก่าก็จะนำให้ไปสู่จุดหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกัน

ภาครัฐจะต้องให้การช่วยเหลือเกื้อหนุนในด้านต่างๆโดยฉพาะด้านเงินลงทุน มีการระบุหน่วยงานรับผิดชอบให้แจ่มกระจ่าง แล้วก็โฆษณาทุกฝ่ายที่เกี่ยวให้มองเห็นจุดสำคัญสำหรับในการจัดแจงในงานด้านโลจิสติกส์ของประเทศ

GPS มีกี่จำพวก?

GPS (Global Positioning System) มีใช้ในหลายวัตถุประสงค์ทางธุรกิจแม้กระนั้นที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมี 2 ประเภทเป็นGPS Navigator (เครื่องไม้เครื่องมือรวมทั้งระบบนำทาง) และก็ GPS Tracking System (เครื่องใช้ไม้สอยรวมทั้งระบบติดตามรถยนต์ ยาพาหะนะหรือสัตว์เลี้ยง) โดยมีการดำเนินงานที่แตกต่างกันดังนี้

1. GPS NAVIGATOR (เครื่องใช้ไม้สอยรวมทั้งระบบนำทาง)เป็น เครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้เพื่อบอกตำแหน่งที่พวกเราจะเดินทางไป ใช้การบอกตำแหน่งรถยนต์ของเราร่วมกับแผนที่สำหรับในการเดินทาง ผู้ใช้งานโดยส่วนมากเป็นเจ้าของรถที่ต้องการเดินทางไปในที่ต่างๆที่ไม่คุ้น เคย

เมื่อหมดการเดินทางก็บรรลุจุดประสงค์แผนที่ที่ใช้ในระบบนำทางในรถยนต์ ที่ใช้กันโดยธรรมดาที่เป็นมาตรฐานอย่างไม่เป็นทางการ (de facto standard) มาจากสองบริษัทอาทิเช่นแผนที่จากบริษัท แนฟเทค (NavTeq)และก็จากบริษัท เทเลแอตลาส (Tele Atlas)นอกจากสองบริษัทหลังนี้แล้ว

ยังมีแผนในการที่จากบริษัทอื่นๆอีก แม้กระนั้นไม่ได้รับความนิยม เนื่องด้วยมีความจำกัดจากฟอร์แมตของแผนที่ที่เป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละบริษัท และบริษัทขนาดเล็กไม่สามารถสนับสนุนพื้นที่ครอบคลุมประเทศในทวีปต่างๆทำให้บริษัทขนาดใหญ่มีข้อได้เปรียบ ตลอดทั้ง

ขั้นตอนที่ทำให้การประมวลผลแผนที่ๆจะใช้กับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระบบนำทางมีปัญหาสำหรับเพื่อการ ทำแผนที่เพื่อให้ใช้กับกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นๆด้วยเหตุนั้นบริษัททำระบบนำร่องจำนวนมากจะใช้แผนที่ของบริษัทหนึ่งบริษัทใด หรือสองบริษัทนี้

เพื่อความรวดเร็วในการประมวลผล เนื่องจากว่าข้อมูลของแผนที่แต่ละประเทศมีขนาดข้อมูลมากมายแล้วก็ใช้เนื้อที่สำหรับการ เก็บขนาดใหญ่ ทำให้ไม่สามารถนำข้อมูลทั้งหมดทุกอย่างที่เพื่อใช้ในซอฟต์แวร์ของระบบนำร่องได้จึง ได้มีการนำข้อมูลแผนที่นั้นมาทำจัดเรียงใหม่เพื่อความเหมาะสม เพื่อประโยชน์ในเรื่องขนาดของแผนที่ๆจะต้องใช้ประโยชน์ ตลอดจนความรวดเร็วในการเข้าอ่านแล้วก็ประมวลผลข้อมูล

2. GPS TRACKING SYSTEM (เครื่องมือแล้วก็ระบบติดตามรถยนต์หรือยานพาหนะ)เป็น อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อติดตามรถโดยจะเก็บตำแหน่งการเดินทางตลอดเวลา เพื่อนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์สำหรับเพื่อการบริหารจัดแจงยานพาหนะในเชิงการค้าการขาย

และก็สิ่งของที่อยู่ในยานพาหนะผู้ใช้งานจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีรถยนต์ใช้ใน ภารกิจต่างๆโดยจะใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการการขนส่งในกรุ๊ปธุรกิจขนส่งสินค้า ธุรกิจบริการ ธุรกิจขนส่งผู้โดยสาร รวมทั้งรถยนต์สาธารณะต่างๆส่วนใหญ่จะใช้ร่วมกับ software

การรายงานประมวลรวมทั้งวิเคราะห์หาความคุ้มสูงสุดในการใช้รถรวมถึงการปกป้องคุ้มครอง การสูญเสียจากการขนส่งในทุกขั้นตอน มีการส่งข้อมูลภาพรวมทั้งข้อมูลอื่นผ่านทางจอคอมพิวเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมงตัว เครื่องไม้เครื่องมือติดตามรถยนต์

GPS Tracking มีอยู่นานัปการแบบ แม้กระนั้นเราสามารถแบ่งตามชนิดการใช้งานได้เป็น 3 แบบใหญ่ๆคือ แบบ Offline, แบบครึ่งหนึ่ง Offline และก็แบบ Online มาดูกันเลยดีกว่า ว่าอุปกรณ์ติดตามรถยนต์แต่ละแบบต่างกันอย่างไร

เพราะเหตุไร Google Map ถึงทราบสภาพการจราจร…ก่อนออกเดินทางในแต่ละครั้งนั้นหากได้เหลือบมองไปที่ Google Map หน่อยก็จะมีความเห็นว่าเจ้า Google Map จะแสดงเส้นทางที่ใช้สำหรับเลี่ยงจากรถติด เพื่อลดเวลาและก็ค่าครองชีพต่างๆที่เสียไปจากรถติด

ทำให้พวกเราสามารถที่จะเดินทางไปยังเป้าหมายได้เร็วขึ้นหลายนาทีเลยทีเดียว นอกจากนั้น Google Map ยังบอกได้ถึงเวลาว่าจะช้ามากยิ่งขึ้นแค่ไหน ถ้าหากคุณใช้เส้นทางที่สภาพการจราจรแออัดกว่าธรรมดา ซึ่งปริศนาถัดมาก็คือเจ้า Google Map

นี่ทราบได้ยังไงว่าแผนการเดินทางวันแล้ววันเล่าของพวกเราเป็นอย่างไรคำตอบก็คือ Google Map ได้เก็บข้อมูลการเดินทางจากตามทางการเดินทางที่คุณใช้งานจริงๆโดย Google จะฝังคำสั่งที่เป็นเซอร์วิสให้กับ Google ในการเก็บข้อมูลที่จัดตั้งอยู่ในสมาร์ทโฟนของคุณอีกทั้งในระบบของแอปเปิ้ลและแอนดรอยด์

เพื่อติดตามเส้นทางการเดินทางของคุณในแต่ละวัน ถ้าหากคุณเปิดใช้งานการบริการตำแหน่งสำหรับ Google Map จะเป็นการส่งข้อมูลแบบ Real-time เกี่ยวกับตำแหน่งที่อยู่ของคุณในขณะนี้ เช่นกันนี้เองก็เป็นเหตุผลให้คุณจะได้รับข้อมูลสำหรับวางแผนเดินทางของคุณจากตำแหน่งหนึ่งไปยังอีกตำแหน่ง

ยิ่งไปกว่านี้ Google ยังรวมข้อมูลการใช้งานของทุกๆคนผ่านการใช้เซอร์วิสที่ฝังเอาไว้ภายในแอปพลิชันที่ติดตั้งบนสมาร์ทโฟน แล้วนำมาประมวลผลการจราจรได้อีกด้วย เหตุเพราะนำข้อมูลการเดินทางแต่ละคนมาประมวลผลเพื่อเปรียบความหนาแน่นของรถยนต์ และก็การเคลื่อนของภาวะจราจรว่าช้าเร็วได้เท่าใด

Google Map ยังได้เก็บข้อมูลของภาวะการจราจรแล้วเก็บข้อมูลเป็นประวัติไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะนำมาใช้เปรียบเทียบเหตุว่าสภาพการจราจรในเวลาในตอนนั้น fast track gps สามารถใช้เพื่อสำหรับในการเดินทางได้ช้ากว่าหรือเร็วกว่าปกติ นอกจากนี้ Google Map ยังคงใช้ข้อมูลที่เก็บจากแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Waze

ซึ่งเป็นแอปที่อัพเดทข้อมูลการขนส่งจากทั่วประเทศ จากกระทรวงคมนาคม และเป็นส่วนที่ทำให้ Google Map สามารถเจาะจงสถานะการณ์เฉพาะต่างๆได้ด้วยเมื่อนำ Google Map มาประยุกต์ใช้งานร่วมกับการใช้รถยนต์สำหรับในการขนส่งสินค้าหรือบริการ

ก็ถือได้ว่าเป็นการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสำหรับในการขนส่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหตุว่า Google Map จะช่วยวางแผนใช้รถขนส่งได้มีประสิทธิภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ ใช้ในการประเมินเวลา และเลือกทางการเดินรถที่ยอดเยี่ยมสำหรับในการเดินทางเพื่อไปยังจุดหมาย

หรือหากมีสถานที่ที่จะต้องเดินทางไปหลายที่ก็สามารถที่จะใช้การพินิจพิจารณาของ Google Map สำหรับการวางแผนทางได้ด้วยเช่นเดียวกันว่าจะไปสถานที่ใดก่อน จะได้ไม่เกิดอุปสรรคต่อการวิ่งรถยนต์กลับไปกลับมาหลายรอบ ถือเป็นการบริหารเวลารวมทั้งเชื้อเพลิงให้คุ้มมากขึ้นอีกวิธีหนึ่ง

1. เครื่องไม้เครื่องมือติดตามรถยนต์แบบ Offlineแบบ นี้จะเก็บข้อมูลตำแหน่งพิกัดเอาไว้ภายในตัวเครื่อง GPS Tracking เลย เวลาจะมองข้อมูล จำเป็นที่จะต้องนำตัวเครื่อง GPS Tracking มาต่อเข้ากับเครื่อง Computer เพื่อถ่ายข้อมูลลงไปจุดเด่น: เครื่องใช้ไม้สอยแบบงี้จะราคาถูกจุดอ่อน: ไม่สามารถตรวจตราตำแหน่งเดี๋ยวนี้ได้ ตรวจตราได้แต่ว่าประวัติการเดินทางก่อนหน้านี้แค่นั้น

2. วัสดุอุปกรณ์ติดตามรถแบบกึ่ง Offline
GPS Tracking อย่างงี้จะทำงานร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ โดยตัวเครื่องจะมีช่องไว้ใส่ Simcardและก็จะส่งข้อมูลพิกัดกลับไปให้ผู้ใช้ผ่านระบบ SMS เมื่อผู้ใช้ขอไปที่ตัวเครื่อง GPS Trackingข้อดี: คือจะไม่มีคุณค่าบริการทุกเดือน จะมีแต่ค่าใช้บริการของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ

ตัวอย่างเช่น ค่าส่ง SMSจุดอ่อน: เป็นความสะดวกสำหรับในการใช้งาน เพราะผู้ใช้จะได้รับข้อมูลพิกัดมาเป็นตัวเลข โดยผู้ใช้จำต้องเชื่อมต่อ internet แล้วก็พิมพ์ตัวเลขพิกัดเข้าไป เพื่อกระทำหาตำแหน่งปัจจุบันนี้ครั้งใดก็ตามได้ SMS และตรวจสอบข้อมูลการเดินทางย้อนไปไม่ได้

3. เครื่องมือติดตามรถยนต์แบบ Online : GPS Tracking แบบ onlineตัว เครื่องมือจะรับข้อมูลพิกัดตำแหน่งเดี๋ยวนี้จากดาวเทียม รวมทั้งส่งไปเก็บที่เครื่อง Server ผ่านระบบ EDGE, GPRS แล้วก็ผู้ใช้สามารถเรียกดูตำแหน่งตอนนี้ หรือเรื่องราวเดินทาง Report

รายงานการเดินทางแบบ online ได้ทั้งยังจากเครื่อง Computer และก็โทรศัพท์มือถือ และยังสามารถส่งคำสั่งต่างๆกลับไปยังเครื่อง GPS Tracker ได้เช่นให้ดับเครื่องยนต์จุดเด่น: เป็นข้อมูลพิกัดจะถูกเก็บไว้ที่ Server ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ใช้จะสามารถเรียกมองข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันนี้ได้แบบ

Realtime ผ่านเครื่อง computer หรือมือถือที่เชื่อมต่อ internet ได้สามารถดูเรื่องราวเดินทางย้อนไปรวมทั้งทำรายงานต่างๆได้ในผู้ให้บริการบางรายจะสามารถใช้เทคโนโลยีนี้สำหรับเพื่อการความคุมระบบต่างๆของรถยนต์ ได้อีกด้วย อาทิเช่นระบบกระแสไฟฟ้า

ระบบน้ำมัน ก็เลยสามารถใช้ความสามารถที่มีได้อย่างคุ้มค่าจุดด้วย: จะมีค่า บริการทุกเดือนหรือตามเงื่อนไขการให้บริการของแต่ละผู้ให้บริการแต่ละราย เพราะว่ามีการส่งข้อมูลรวมทั้งเก็บข้อมูลต่างๆไว้บน server ตลอดเวลา

กลับสู่หน้าหลัก