ห้อง เช่า

ห้อง เช่า

ห้อง เช่า มีทั้งหมดกี่แบบ

หอพักจำนวนมากจะถูกจัดประเภทออกเป็น 3 แบบสำคัญๆร่วมกัน เป็น

1. Fully Furnished

2. Fully Fitted

3. ห้องเปล่า

ซึ่งแบบห้องพักอีกทั้ง 3 แบบ ถึงแม้ว่าจะอยู่บนทำเลที่ตั้งเดียวกัน แม้กระนั้นแตกต่างที่ปริมาณเครื่องเรือนในห้อง ราคาค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าก็ย่อมมีความต่างกัน หอพักอีกทั้ง 3 ชนิดจะเป็นเยี่ยงไรแตกต่างอย่างไรบ้างมาดูกันจ้ะ

แบบหอพัก Fully Furnished

ห้องอย่างนี้ตกแต่ง รวมทั้งมีเครื่องเรือนครบที่พร้อมเดินลากกระเป๋าเข้าอยู่ได้ในทันทีเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นชุดห้องครัว เครื่องสุขภัณฑ์ห้องสุขา โต๊ะกินอาหาร โซฟา ชั้นวางโทรทัศน์ เตียง ตู้ใส่เสื้อผ้า อื่นๆอีกมากมาย

เรียกว่าแทบมีมาครบทั้งหมดทุกอย่างสำหรับในการอาศัย โดยที่ผู้อาศัยสามารถเพิ่มอีกเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆหรือ ของเสริมแต่งตกแต่งห้องนิดหน่อยๆตามความพอใจได้ ซึ่งห้องแบบ Fully Furnished เป็นห้องคอนโดยอดนิยมมากมายเนื่องจากว่าห้องลักษณะนี้สามารถเข้าอยู่ได้ในทันที

ห้องแบบ Fully Fitted จะต่างตรงที่ให้เครื่องเรือนมาบางส่วนแค่นั้นจ้ะ ซึ่งส่วนมากสำคัญๆจะเป็นเครื่องเรือน Build-in โดยมากผู้ที่อยากเช่าห้องในระยะยาวมักมองหาห้องลักษณะนี้ ด้วยเหตุว่าเป็นแฟลตแบบมีเครื่องเรือนเริ่ม ราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าถูกกว่าแบบมีเครื่องเรือน Full Option แล้วก็ยังสามารถตกแต่งห้องเล็กน้อยตามถูกใจเองได้ด้วย

แบบห้องพัก ห้องเปล่า

ห้องแบบงี้เป็นอีกโอกาสนึง ที่กำลังมองหาหอพักเพื่อพักอาศัยในงบประมาณที่จำกัด หรือต้องการจะตกแต่งเองแล้วพักอาศัยระยะยาวจ้ะ หรือบางบุคคลเพียงแค่ต้ิงดารจะเช่าห้องเพื่อไว้เก็บของ หรือเป็นบ้านพักอิงของบุคลากร ซึ่งบางครั้งก็อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องการเครื่องเรือน รวมทั้งต้องการตกแต่งห้องตามเหตุจำเป็นแค่นั้น เนื่องจาก ห้อง เช่า แบบนี่จะราคาแพงถูก ช่วยลดเงินลงทุนสำหรับการเช่าได้ดิบได้ดีจ้ะ ถ้าเกิดเทียบกับห้องแบบอื่น ในทำเลที่ตั้งเดียวกัน

ห้อง เช่า

ห้องพักใกล้หรือตรงกันข้ามกับทางหนีไฟ

สำหรับ ห้อง เช่าที่อยู่ใกล้ หรือใกล้กับทางหนีไฟ บางบุคคลบางทีอาจจะละเลย ด้วยเหตุว่าบางหนังสือเรียนฮวงจุ้ยเชื่อในเรื่องโชคร้าย ประกอบการค้ายาก นอกจากนั้นหลายๆคนยังตื่นตระหนกในเรื่องของความปลอดภัย ด้วยเหตุว่าเกรงว่าจะมีคนมาใช้งาน หรืออาจมีคนภายนอกแอบเข้ามาก็ได้ ทำให้ห้องใกล้กับบันไดหนีไฟมักไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก

แต่ว่าอันที่จริงแล้ว หอพักที่อยู่ชิดกับบันไดหนีไฟไม่ใช่ห้องที่ไม่ดี แถมมีจุดเด่นในเรื่องความปลอดภัยถ้าเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น ก็สามารถหนีได้ในทันที และไม่จะต้องกลัวว่าห้องของพวกเราจะไปก่อกวนคนใด หรือเปล่าจำต้องห่วงว่าจะมีเสียงก่อกวนจากฝาผนังอีกฝั่ง

ที่สำคัญ ธรรมดาประตูเชื่อมกับบันไดหนีไฟนั้นชอบถูกปิดอยู่เสมอเวลา และก็น้อยครั้งมากมายๆที่จะถูกใช้งาน ส่วนผู้ใดที่กลุ้มใจในเรื่องความปลอดภัย ก็หมดห่วง เพราะว่าประตูบันไดหนีไฟจะถูกวางแบบให้เปิดได้จากฝั่งภายในเพียงแค่ทางเดียว ทำให้ท่านหมดห่วงได้

ควรจะเพิ่มกติกาอะไรบ้างที่อยู่ในคำสัญญาบ้างเพื่อไม่ให้เสียเปรียบ มั่นใจว่ามีผู้เช่าคนไม่ใช่น้อยที่ค้นพบว่า สัญญาเช่าห้องเช่าชอบเอื้อผลตอบแทนให้กับคนที่เป็นเจ้าของมากจนเกินความจำเป็น ในฐานะผู้เช่า คุณจำเป็นต้องวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆที่กำหนดในสัญญาเช่าอย่างระมัดระวัง เพื่อพินิจพิจารณาว่าคำสัญญาครอบคลุมในกรณีใดบ้างที่เกินความเหมาะสม ดังเช่น การกำหนดช่วงเวลาการส่งใบแจ้งหนี้ของแต่ละเดือน การจ่ายค่าปรับหลายชิ้นกรณีชำระค่าเช่าชักช้า ฯลฯ

จำพวกของสัญญาเช่าคอนโด

ห้อง เช่า

การทําสัญญาเช่าคอนโด แบ่งได้ 2 จำพวก ดังเช่นว่า

1.สัญญาเช่าคอนโดแบบไม่เกิน 3 ปี

คำสัญญาปลดปล่อยเช่าคอนโดแบบไม่เกิน 3 ปี มีช่วงเวลาให้เช่าแฟลตตั้งแต่ สัญญาเช่าคอนโด 6 เดือน , สัญญาเช่าคอนโด 1 ปี แล้วก็ช่วงเวลาอื่นๆที่จบการเช่าด้านใน 3 ปี โดยข้อตกลงกระบวนการทำแบบฟอร์มสัญญาเช่าแฟลตคอนโดชนิดนี้ให้ถูกตามกฎหมาย ผู้เช่าแล้วก็ผู้ปลดปล่อยเช่าจำเป็นต้องเซ็นชื่อลายเซ็นต์ร่วม พร้อมลงชื่อผู้จะรับผิดชอบ

แม้ในเรื่องที่เงินทองกำเนิดความเสื่อมโทรมหรือระหว่างเช่ามีปัญหาจากเหตุอื่น เอกสารสัญญาเช่าคอนโดที่ถูกลงชื่อทั้งสองฝ่ายจะเป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการฟ้องร้องคดีได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดว่าไม่มีการลงชื่อข้อตกลงแบบลายลักษณ์อักษรใดๆก็ตามผู้เสียหายจะไม่อาจจะยื่นเรื่องดำเนินโดยชอบด้วยกฎหมายได้

2.สัญญาเช่าคอนโดแบบเกิน 3 ปี

คำสัญญาให้เช่าคอนโดแบบเกิน 3 ปี มีช่วงเวลาให้เช่าแฟลตตั้งแต่ 3 ปีเป็นต้นไป โดยข้อแม้กระบวนการทำใบสัญญาเช่าคอนโดชนิดนี้ให้ถูกตามกฎหมาย ผู้เช่ารวมทั้งผู้ปลดปล่อยเช่าจำเป็นต้องเซ็นชื่อลายเซ็นต์ร่วม พร้อมลงชื่อผู้จะรับผิดชอบที่ในกรมที่ดินกับข้าราชการสมัครสมาชิกแค่นั้น

ถ้าในเรื่องที่เงินกำเนิดความทรุดโทรมหรือระหว่างเช่ามีปัญหาจากต้นสายปลายเหตุอื่น เอกสารเช่าคอนโดที่ถูกเซ็นชื่อทั้งสองฝ่ายจะเป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการฟ้องได้ แม้กระนั้นถ้าหากว่าไม่มีการเซ็นต์ชื่อคำสัญญาแบบลายลักษณ์อักษรเขียนสมัครสมาชิกต่อหน้าต่อตาข้าราชการในกรมที่ดิน หากแม้มีหนังสือสัญญาเช่าคอนโด ผู้เสียหายสามารถยื่นคำร้องได้เพียงแค่ 3 ปีเพียงแค่นั้น

 • ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้า

จากประกาศคณะกรรมการเกี่ยวกับคำสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการให้เช่าตึกเพื่ออาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมข้อตกลง พุทธศักราช 2562 ซึ่งมีการปรับแต่งหลักเกณฑ์บางประการของประกาศฉบับแรกในปี 2561 โดยมีเนื้อหารายละเอียดสำคัญเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างการป้องกันผู้เช่า กับการอำนวยการประกอบธุรกิจของผู้ให้เช่า ได้กำหนดให้ผู้เช่าสามารถคิดเงินค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้าเมื่อรวมกับเงินประกันแล้ว ไม่เกิน 3 เดือน

 • เงินประกันความย่ำแย่

เงินนี้จะเป็นเงินมัดจำรับรองความทรุดโทรมที่เกิดสังกัดห้องพักที่ผู้เช่าจึงควรจ่ายผู้ให้เช่าภายหลังจากเซ็นสัญญาเช่าคอนโด โดยพอหมดสัญญาเช่าแล้ว ผู้ให้เช่าควรต้องคืนให้แก่ผู้เช่าในเรื่องที่ผู้เช่าไม่สร้างความเสียหายให้กับห้องพักหรือเครื่องเรือนต่างๆที่กำหนดในสัญญาเช่าคอนโด

ลักษณะห้อง การเลือกห้องเช่านับว่าเป็นหัวข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เพราะเหตุว่าถ้าหากพวกเราเลือกห้องเช่าที่น่าอยู่แล้ว ทำเลที่ตั้งของห้องก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาถึง

 • เครื่องมือ เครื่องใช้สอยข้างในห้อง เครื่องเรือน สวิทซ์ ปลั๊กไฟ สามารถใช้งานเจริญ มีคงทนถาวร
 • การถ่ายเทอากาศ ไม่ว่าจะเป็นในส้วม หรือห้องนอน
 • เสียงดังรบกวนจากด้านนอก หรือห้องด้านข้างสามารถผ่านเข้ามาได้ขนาดไหน
 • ด้านของห้องเช่า ห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตก-ทิศใต้ หรือห้องข้างบนสุด ชอบร้อนช่วงเวลาค่ำเพราะเหตุว่ามีการสะสมความร้อนในตอนเวลาบ่าย
 • ตำแหน่งหอพักที่อยู่ด้านล่าง หรือใกล้บันใด บางทีก็อาจจะได้รับเสียงจากเดินผ่านขึ้นลงได้ หรือ
 • ห้องอยู่ใกล้กับห้องอาหาร ขยะ โรงงาน อาจมีกลิ่น หรือเสียงเข้ามาก่อกวนได้
 • ค่าใช้สอยคนอยู่หอพักจำเป็นต้องทราบ! พร้อมแนวทางคุ้มครองกลลวงค่ารับรองห้อง
 • ค่ารับรองความย่ำแย่

ค่ารับรองห้อง หรือค่ารับรองความทรุดโทรมของภาวะห้องโดยรวมรวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ด้านในห้อง เป็นค่าครองชีพที่ผู้เช่าจำเป็นต้องจ่ายให้เป็นระเบียบในระหว่างที่กำลังทำสัญญาเช่าห้อง ซึ่งเงินประกันห้องเช่าจะเป็นรายจ่ายที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเมต์หรือหอเป็นคนระบุขึ้นเอง

มีค่าใช้จ่ายเริ่มตั้งแต่ 5,000-10,000 บาท โดยจะได้รับเงินส่วนคืนเมื่อแจ้งบอกยกเลิกสัญญาเช่าห้อง เช่าหอพักอยู่ครบตามปริมาณเดือนที่ระบุ แล้วก็ส่งกลับห้องรวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ด้านในห้องที่ยังอยู่ในภาวะสมบูรณ แม้กระนั้นจะมิได้รับค่ารับรองความเสื่อมโทรมในเรื่องที่ยกเลิกสัญญาเช่าก่อน

 • ค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้า

ค่าใช้จ่ายในการเช่าหอพักล่วงหน้าหมายถึงค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าห้องล่วงหน้าไม่เกิน 1 เดือนที่ผู้เช่าห้องจะต้องเป็นผู้จ่ายให้กับผู้ครอบครองห้อง เพื่อเป็นอีกหนึ่งหลักประกันสำหรับในการเช่าห้องพักแล้วก็ตัววัดความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการจ่ายเงินค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าในทุกๆเดือนของผู้เช่า โดยแบ่งได้ค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้าที่จำต้องจ่ายก่อนอยู่ หรือค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้าที่อยู่ก่อนจ่าย ขึ้นกับการตกลงกันระหว่างผู้เช่า รวมทั้งผู้ครอบครองห้อง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วเงินค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าหอพักล่วงหน้าในส่วนนี้จะถูกหักแทนค่าเช่าห้องในเดือนท้ายที่สุดที่ตามสัญญาเช่าห้อง

 • เงินประกันความทรุดโทรม

เงินนี้จะเป็นเงินมัดจำรับรองความทรุดโทรมที่เกิดขึ้นอยู่กับห้องพักที่ผู้เช่าจำเป็นจะต้องจ่ายผู้ให้เช่าภายหลังเซ็นสัญญาเช่าคอนโด โดยพอหมดสัญญาเช่าแล้ว ผู้ให้เช่าต้องคืนให้แก่ผู้เช่าในเรื่องที่ผู้เช่าไม่สร้างความเสียหายให้กับห้องพักหรือเครื่องเรือนต่างๆที่กำหนดในสัญญาเช่าคอนโด

ค่าครองชีพที่ ห้องเช่า จำต้องจ่ายมีอะไรบ้าง

ห้อง เช่า

ค่าใช้สอยที่ห้องพักจะต้องจ่ายสามารถแบ่งออกเป็น 2 จำพวกสำคัญๆเป็น ค่าใช้สอยรายครั้ง แล้วก็ค่าครองชีพทุกเดือน

ค่าใช้สอยรายครั้ง เป็นต้นว่า

 • ค่าธรรมเนียมตามพ.ร.บ.ห้องพัก มี
 • ค่าธรรมเนียมใบอนุมัติประกอบกิจการหอ
 • ค่าธรรมเนียมเอกสารสิทธิ์ผู้จัดการ ห้อง เช่า
 • ค่าธรรมเนียมตามพ.ร.บ.ธุรกิจการค้าที่เกิดอันตรายต่อร่างกาย

ค่าครองชีพทุกเดือน อาทิเช่น

 • ค่าภาษีอากรโรงเรือนและก็ที่ดิน
 • ภาษีรายได้
 • ค่าบำบัดรักษาน้ำเสีย
 • ค่าขยะ
 • ค่าภาษีอากรป้าย

แนวทางการคิดบัญชีหอ จ่ายก่อนอยู่ VS อยู่ก่อนจ่าย จุดเด่น-ข้อผิดพลาดเป็นเยี่ยงไร?

สำหรับเพื่อการทำธุรกิจ ห้อง เช่า ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ในตอนนี้ ไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด เพราะว่ามีธุรกิจกลุ่มนี้เกิดขึ้นใหม่จำนวนไม่ใช่น้อย บางที่จะต้องทนทำทั้งที่ขาดทุนหรือได้กำไรเพียงแต่น้อยนิด ด้วยเหตุดังกล่าวกระบวนการทำการตลาด การจัดการจัดแจง นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขับให้ธุรกิจห้องพักอยู่รอด

ค่าเงินมัดจำหรือค่าจอง – นับว่าเป็นเงินแรกที่ผู้เช่าต้องจ่ายให้กับผู้ประกอบธุรกิจ เป็นเงินมัดจำหรือกระทำการจองว่าจะเช่าห้องนี้จริง ซึ่งหอจำนวนมากจะใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้าไปเลย ระยะคำสัญญาการเช่าห้องพักจำนวนมากจะอยู่ที่ 1 ปีขึ้นไป

ค่ารับรองความทรุดโทรม – เป็นเงินมัดจำอีกแบบหนึ่ง แม้กระนั้นเป็นส่วนของการรับรองความย่ำแย่ที่บางทีอาจเกิดขึ้นระหว่างที่ผู้เช่าอาศัยอยู่ โดยผู้เช่าต้องจ่ายภายหลังที่เซ็นสัญญาเช่าเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว โดยพอหมดข้อตกลงผู้ประกอบธุรกิจต้องคืนเงินส่วนนี้ให้แก่ผู้เช่าเต็มปริมาณถ้าหากไม่กำเนิดความทรุดโทรมอะไรก็ตามซึ่งภาครัฐก็ได้บัญญัติกฎหมายใหม่ว่าผู้ประกอบกิจการจำเป็นจะต้องคืนเงินก้อนนี้ให้กับผู้เช่าข้างใน 7 วัน ภายหลังหมดสัญญาเช่า แม้กระนั้นถ้ากำเนิดความเสื่อมโทรมผู้ประกอบกิจการสามารถยึดหรือหักค่าชดเชยจากเงินส่วนนี้ได้

ห้อง เช่า

ค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้า

เป็นเงินค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าที่ผู้เช่าจำต้องจ่ายให้กับผู้ประกอบกิจการ ตามราคาเช่าจริง ส่วนจำเป็นต้องให้ล่วงหน้ากี่เดือนนั้น ก็ขึ้นกับกติกาที่เสวนากันไว้ แม้กระนั้นเมื่อปี 2561 ภาครัฐได้บัญญัติกฎหมายใหม่ให้เก็บค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้าได้ไม่เกินหนึ่งเดือน เพื่อเป็นการป้องกันคนซื้อ

หอพักอยู่ใกล้ติดลิฟต์

ในเรื่องความเลื่อมใสของฮอวงจุ้ย จะบอกเหตุผลที่ไม่สมควรเลือกหอพักใกล้กับลิฟต์ไว้ใกล้เคียงกับห้องที่ติดบันได เนื่องจากถูกถือว่าเป็นที่ไม่มงคล มีการขึ้นลงตลอดระยะเวลา อาจก่อให้ชีวิตไม่สุขสงบได้ ซึ่งแม้พวกเรามองดูในหลักความจริง เสียงของผู้เช่าผู้อื่นบางทีอาจก่อกวน ห้อง เช่า ของพวกเราได้จริง อีกทั้งเสียงเดิน เสียงลิฟต์ หรือเสียงพูดคุยบกลางทางเดิน แม้กระนั้นไม่เสมอ!

เนื่องจากว่าปัญหาราวกับกล่าว มักเกิดขึ้นกับลิฟต์รุ่นก่อน ถ้าตรวจสอบแล้วห้องคอนโดที่คุณต้องการจะเช่าเป็นลิฟต์แบบใหม่ การอาศัยอยู่ห้องใกล้กับลิฟต์ก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะลิฟต์แบบใหม่มีการวางแบบให้เสียงค่อยขึ้น เก็บเสียงต่างๆได้ดิบได้ดีขึ้นนั่นเอง แถมการที่ห้องอยู่ใกล้ลิฟต์ยังเป็นจุดเด่นทำให้ท่านเข้าหอพักได้สบายเยอะขึ้น โดยเฉพาะวันไหนจะต้องขนย้ายหนัก

เนื้อหาของทรัพย์สินที่เช่า

ในแบบฟอร์มเช่าคอนโด ผู้ปลดปล่อยห้องพักจำต้องอนุญาตให้ผู้เช่าสามารถใช้ข้าวของ สินทรัพย์ในหอพักได้ จากที่คำสัญญาหอพักคอนโดได้กำหนดไว้ แล้วก็จำต้องเจาะจงเงินทองด้านในห้องคอนโด ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ หรือของใช้ แนบไว้ภายในหนังสือเช่าหมดทุกรายการด้วย

ถ้าหากเงินทองชิ้นไหนผู้เช่าสร้างความย่ำแย่ ผู้เช่าจำต้องจ่ายรายจ่ายหรือบำรุงปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่ทรุดโทรมทั้งหมดทั้งปวงให้กลับมาอยู่ภาวะเดิม เปรียบเสมือนเป็นสินทรัพย์ของตน

เนื้อหาความรับผิดชอบของผู้เช่า ระหว่างที่ผู้เช่าอยู่ภายใต้การทำความตกลงเช่าคอนโด จำต้องดูแลภาวะหอพักให้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างเดิมทุกอย่าง ทั้งยังยังจะต้องยินยอมให้ผู้ปลดปล่อยเช่าเข้ามาเยี่ยมชมมองภาวะห้องได้ทุกเมื่อ

โดยระหว่างที่ผู้ปลดปล่อยเช่าเข้าชม จำเป็นต้องไม่นำข้าวของที่ไม่ถูกกฎหมายเข้ามาข้างในห้อง ระหว่างที่ผู้เช่าใช้งานห้องอยู่เด็ดขาด ถ้าเผชิญผู้เช่าสามารถเดินเรื่องยกเลิกข้อตกลงจองเช่าคอนโดกับผู้ปลดปล่อยเช่าได้ในทันที onceinalifetime-movie