Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) เรื่องราวก่อนภาคแรกราวๆ 1 ปี ในปี 1935 ดร.”อินเดียน่า โจนส์”(แฮริสัน ฟอร์ด) ที่ได้ไปสนทนากับกรุ๊ป “ลาวเช” มาเฟียจีนที่เซี่ยงไฮ้ ก่อนจะถูกไล่ยิงและก็ขึ้นเครื่องบินหนีมากับ “วิลลี่ สกอตต์” และก็ “ชอร์ต ราวด์” ก่อนที่จะเรือบินจะตกที่ประเทศอินเดีย ทำให้มาเจอกับหมู่บ้านที่แล้ง ดร.โจนส์ ก็เลยต้องตามหาศิวลึงค์และก็เด็กๆที่โดนจับไปเป็นข้ารับใช้ จากวังค์ปันกอต ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของพวก ตั้กกี ลัทธิบูชาเจ้าแม่กาลี เพื่อนำกลับมาที่หมู่บ้านให้ได้

ขุมเงินขุมทองสุดขอบฟ้า 2 ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี ในภาคนี้จะเล่าราวของ อินเดียน่า  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) โจนส์ กับ วิลลี่ สก็อตต์ นักร้องไนท์คลับ พร้อมกับ ชอยี่ห้อว เด็กผู้ชายที่หลงมายังอินเดีย จะต้องมาร่วมเดินทางเผชิญภัยไปร่วมกัน ข้างหลังทราบดีว่าหินผาประจำหมู่บ้านได้หายไปพร้อมทั้งเด็กๆอีกหลายๆคน อินดี้ก็เลยจำเป็นต้องฝ่าเมื่อตามหาหินคืนมาที่หมู่บ้านให้ต้องได้ ในภาคนี้ยังเป็นการกลับมาร่วมงานกันของบิดามด “สตีเวน สปีลเบิร์ก”

กับโปรดิวเซอร์ระดับเซียน “จอร์จ ลูคัส” โดยที่ “แฮร์ริสัน ฟอร์ด” ก็กลับมารับบทบาทเป็น อินเดียน่า โจนส์ อีกที สมทบด้วย “เคท แคปชอว์”, “แอมริช พูริ” แล้วก็ “โจนาธาน คี ควานหา” ถึงแม้หนังหัวข้อนี้จะออกฉายมาตั้งแต่ปี 1984 แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้ยังคงเป็นหนังคลาสสิกที่คงจะความอมตะในด้านรายละเอียดแล้วก็งานสร้าง เรื่องราวก่อนภาคแรกราว 1 ปี ในปี 1935 ดร.”อินเดียน่า โจนส์”(แฮริสัน ฟอร์ด) ที่ได้ไปพูดจากับกรุ๊ป “ลาวเช” มาเฟียจีนที่เซี่ยงไฮ้

ก่อนจะถูกไล่ยิงและก็ขึ้นเครื่องบินหนีมากับ

“วิลลี่ สกอตต์” Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

แล้วก็ “ชอร์ต ราวด์” ก่อนที่จะเรือบินจะตกที่ประเทศอินเดีย ทำให้มาเจอกับหมู่บ้านที่แล้ง ดร.โจนส์ ก็เลยต้องตามหาศิวลึงค์แล้วก็เด็กๆที่โดนจับไปเป็นข้าทาส จากวังค์ปันกอต ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของพวก ตั้กกี ลัทธิบูชาเจ้าแม่กาลี เพื่อนำกลับมาที่หมู่บ้านให้ได้ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แอ็กชันเผชิญภัยระดับตำนานที่อุดมไปด้วยส่วนประกอบอันสะดุดตา ทั้งยังเรื่องราวการออกล่าขุมเงินขุมทองสุดขอบฟ้าสุดตื่นเต้น การประสมประสานฉากแอ็กชันและก็ความคอเมดี้ไว้ได้อย่างสนุก แล้วก็การแสดงเปี่ยมเสน่ห์ของ Harrison Ford จนกระทั่งส่งให้ Indiana Jones แปลงเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์ที่ผู้ชมทั้งโลกยังคงหลงเสน่ห์มาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้

ภาคนี้เล่นกับเรื่องความเลื่อมใส Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) แล้วก็ไสยเวท รวมถึงลัทธิบวงสรวงการเสี่ยงอันตราย หัวข้อต่างๆในเรื่องอาทิเช่นความเชื่อถือ หรือการเล่าถึงตำนานต่างๆเป็นไปอย่างเรียบง่าย เรื่องราวตำนานในภาคนี้เป็นของฮินดู ดังเช่น พระศิวะ เจ้าแม่กาลี ศิวลึงค์ สังฆรา ภาคแรกเรื่องหีบศักดิ์สิทธิ์ที่ใส่ข้อกำหนด 10 ประการที่โมเลสนำลงมาจากยอดดอย ส่วนภาค 3 หนังก็เล่นเรื่องจอกศักดิ์สิทธิ์หรือจอกกาลิสที่พระเยซูคริสต์ใช้เพื่อสำหรับในการกินพระอาหารมื้อในที่สุด ซึ่งตำนานนี้ยังเกี่ยวเนื่องมาถึงเรื่องของการทำศึกคุณครูเสดรวมทั้งอัศวันโต๊ะกลมอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีดารารับเชิญ Dan Aykroyd ข้าราชการท่าอากาศยานที่เดินไปคุยไปกับอินดี้

ภายหลังจากภาคแรกกล่าวได้เต็มปากเต็มคำว่าเรื่องของอินดี้ประสบผลสำเร็จอย่างล้นหลาม ได้เงิน ได้คำยกยอ พร้อมด้วยแฟนคลับกรุ๊ปใหญ่ชิดกันแบบมหาเกรียว ชื่อของ George Lucas กับ Steven Spielberg ก็ได้หนังหัวข้อนี้มาเสริมบารมีความเป็นสองมหาอำนาจที่โลกภาพยนตร์ขึ้นไปอีกขั้น ส่วนบิดาผู้แสดงนำชายอย่าง Harrison Ford ก็ดังซ้ำๆแบบไม่ลืมหูลืมตา ไหนจะบทไอ้หนุ่มฮาน โซโลจาก Star Wars (1977) แล้วมาดังแบบเกินหน้าเกินตาดารานำชายอย่างลุค สกายวอล์คเกอร์ (Mark Hamill) ใน The Empire Strikes Back (1980) และก็ตามด้วยบทนี้อีก ทำให้ผู้กำกับอย่าง Ridley Scott เรียกตัวเขาใช้บริการในหนังไซไฟระดับยอดเยี่ยม Blade Runner (1982) เล่นเอา Ford

มีชื่อมีใช้จนกระทั่งใครๆริษยาตาเป็นเงาเผากันอย่างยิ่งจริงๆ

ภายหลังภาคแรกได้เงินได้คำกล่าวยกย่องเป็นร้อยกระบุง ทั้งยัง Lucas มีภาระข้อตกลงกับ  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  ว่าจำต้องสืบต่อเรื่องราวตำนานอินดี้อีกหลายภาค ซึ่ง Lucas ก็ไม่เกี่ยงนะครับพร้อมติดเครื่องต่อ รอคอยก็แต่ว่า Spielberg จะว่ายังไง เพราะว่าธรรมดาขานี้จะไม่รับทำภาคต่อ (อย่างการที่เขาไม่ยอมรับไม่ยินยอมดูแล Jaws 2 ฯลฯ) ด้วยเหตุผลว่าเขาเชื่อถือในเรื่องราวที่ทำ ว่ามันได้จบบริบูรณ์ในตัวมันแล้ว ยิ่งเรื่องไหนดังยิ่งเป็นตัวกล่าวว่าหนังประเด็นนั้นไม่สมควรไปยุ่มย่ามอีกเพราะเหตุว่าผู้ชมได้แสดงการตอบกลับในวงกว้างแล้ว วิธีการทำตอนต่อมันมีโอกาสเสี่ยงต่อการล้มเหลวและก็บางทีอาจทำลายสิ่งที่ผู้ชมถูกใจได้

ซึ่งหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่เคลื่อนให้เรื่องราวทั้งปวงเริ่มขึ้นนั้นเป็น ‘วัตถุโบราณ’ ที่มาพร้อมทั้งตำนานกล่าวขานรวมทั้งพลังเหนือธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายที่ Indiana Jones จำเป็นต้องออกตามหา วันนี้ ฉวยโอกาสพาผู้ชมไปตรวจสอบเรื่องราวของ 5 วัตถุโบราณจากแฟรนไชส์ภาพยนตร์ Indiana Jones ที่ได้แรงผลักดันจากตำนานและก็วัตถุโบราณที่มีอยู่จริง

ขุมเงินขุมทองสุดขอบฟ้า 2 ตอน  onceinalifetime-movie  กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี ดร.อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) คุณครูผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านโบราณคดีวิทยาที่ถูกใจตามล่าหาขุมสมบัติล้ำค่าต่างๆจากทั้งโลก และก็เพื่อนฝูงร่วมกลุ่มอีกสองคน เดินทางสู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย เพื่อตามหาหินศักดิ์สิทธิ์ ที่มีส่วนต่อการล่องหนไปอย่างลึกลับของเด็กๆในหมู่บ้าน เรื่องราวการผญจภัยในคราวนี้ของดร.อินเดียน่า โจนส์ แล้วก็สหายร่วมกลุ่มจะเป็นเยี่ยงไรติดตามเรื่องราวทั้งสิ้นได้ใน Indiana Jones ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี

กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี หมู่บ้านแห่งหนึ่งของประเทศอินเดีย

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

พวกเขารักษาแร่หินศักดิ์สิทธิ์มาเป็นระยะเวลานานนับเป็นเวลาหลายปี แม้กระนั้นแล้วเรื่องราวคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น มีฝูงคนลึกลับมาลักขโมยหินล้ำค่าจากหมู่บ้านไป พวกเขาก็เลยจำต้องขอความช่วยเหลือให้  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) นักผจญภัยที่เป็นที่รู้จักดัง เพราะความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความชำนาญของเขา ทำให้เขาเป็นเพียงผู้เดียวที่หมู่บ้านประเทศอินเดียฝากความมุ่งมาดไว้ ว่าต้องเอาสิ่งมีราคานี้คืนมาให้ได้

ดูอย่างกับว่าเค้าเงื่อนจากกลุ่มของผู้คนลึกลับเป็นกรุ๊ปบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ทิ้งร่องลอยเอาไว้ให้ อินเดียน่า โจนส์ เดินทางไปที่ป่าช้าดั้งเดิมที่ถูกทำไว้ใต้พื้นดิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของราชวังที่ถูกทิ้งร้างเอาไว้ ตราบจนกระทั่งเขาสามารถตามหาหินนั้นกระทั่งพบ แล้วก็มานะหาทางเอากลับคืนมา ด้วยไหวพริบปฏิภาณและก็ความฉลาด ทำให้ท้ายที่สุดแล้วภารกิจเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายคราวนี้บรรลุผลสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม

ภาพยนตร์ซีรีส์ ‘Indiana Jones – ขุมเงินขุมทองสุดขอบฟ้า’ ยังคงเป็นภาพยนตร์แนวเผชิญภัยที่ครอบครองใจคนทั้งโลกมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ แล้วก็คนอีกหลายๆคนก็น่าจะคุ้นหน้ากันดีกับภาพผู้ชายผู้มาพร้อมหมวกฟีโดรา เหน็บแส้เอาไว้ที่เอว รวมทั้งใส่เสื้อเชิ้ตเลอะฝุ่นผงที่ปลดกระดุมเม็ดบนเอาไว้ตลอดระยะเวลา เขาคนนี้เป็นนักโบราณคดีที่มีชื่อว่า ‘เฮนรี วอลตัน โจนส์ จูเนียร์’ (Henry Walton Jones, Junior) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘อินเดียน่า โจนส์’ (Indiana Jones) รับบทบาทโดย ‘แฮร์ริสัน ฟอร์ด’ (Harrison Ford)

อินเดียน่า โจนส์ ออกฉายมาแล้วทั้งผอง 4 ภาค รวมทั้งภาค 5 กำลังจะออกฉายในปี 2022 โดยมีแฮร์ริสัน ฟอร์ด ในวัย 77 ปีกลับมารับบท ‘อินดี้’ คนเดิม ส่วนผู้กำกับในภาค 5 ได้สลับตัวจาก ‘สตีเวน สปีลเบิร์ก’ (Steven Spielberg) ที่ดูแล 4 ภาคแรกเป็น ‘เจมส์ แมนโกลด์’ (James Mangold) ผู้เคยฝากผลงานควบคุมไว้ภายใน ‘The Wolverine’ (2013) แล้วก็ ‘Ford v Ferrari’ (2019)

อย่างที่พวกเราเข้าใจกันอยู่ว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้มีต้นเหตุ

จากจินตนาการของ ‘จอร์จ ลูคัส’ (George Lucas) ผู้ให้กำเนิดมหากาพย์การศึกดวงดาว ‘Star Wars’ Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  โน่นทำให้สิ่งที่ทำให้เกิดบท แล้วก็เรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังภาพยนตร์มีเนื้อหาความสนุกสนานแอบให้ผู้ชมมองหาแล้วก็ติดตามอยู่เป็นประจำ เริ่มตั้งแต่แรงจูงใจสำหรับเพื่อการตั้งชื่อนักแสดงของจอร์จ ลูคัสที่มีที่มาจากชื่อหมาของเขาเอง

แน่ๆว่าพวกเขาทั้งสองพบกัน ทักแล้วก็กอดกันอย่างอบอุ่น โน่นทำให้โลกโซเชี่ยลฮือฮา นำภาพไปทำมีมต่างๆมากมายก่ายกอง การได้ร่วมจักรวาล Marvel คราวนี้ของ Ke Huy Quan โน่นเนื่องจากว่าเขากลับมาดังอีกรอบในหน้าที่ผัวของ Michelle Yeoh ในหนัง โน่นทำให้เขากลับมาอยู่ในเส้นทางของดาราหนังอีกรอบ

ภายหลังที่ร้างลาจากการแสดงไปตั้งแต่ปี 2002 แต่ว่าเพราะเหตุว่าบทนำใน Everything Everywhere All At Once แต่เดิมวางตัว เฉินหลง ไว้ แต่ว่านักบู๊ประเทศฮ่องกงไม่ยอมรับ บทก็เลยตกมาเป็นของ Ke Huy Quan และก็เขาทำเป็นดีจนกระทั่งไปถึงเป้าหมายท้ายที่สุด

ในคราวนี้จะพาคุณย้อนกลับไปในดินแดนทะเลทรายทางเซ้าท์อีสต์

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

ในปี 1957 ตอนสงครามเย็น เมื่ออินดี้ (แฮริสัน ฟอร์ด) และก็เพื่อนสนิท แมค (เรย์ วินสโตน) ซึ่งแทบจะหนีไม่รอดจากกองกำลังของรัสเซียที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ไกลห่าง และก็เมื่อหนีสะเออะลับมาถึงบ้าน เหตุการณ์กลับยิ่งร้ายกว่า เพราะเหตุว่างานที่มาร์แชล คอลเลจ ก็ถูกคำบัญชาเบื้องบนที่บังคับให้คณบดีซึ่งเป็นเพื่อนของเขาเอง จะต้องลงนามชักชวนเขาออกจากงาน สาเหตุจากเรื่องราวที่พึ่งจะผ่านมา ถัดมาอินดี้ได้เจอกับหนุ่มน้อยชื่อ มัตต์ (ไชอา ลาบัฟ)

เพื่อออกตาหาโภคทรัพย์ล้ำค่าทางโบราณคดีวิทยาที่ใครๆก็พอใจ โน่นเป็น หัวกะโหลกแก้วที่อเคเทอร์ วัตถุโบราณในตำนานอันน่าอัศจรรย์ ลึกลับ แล้วก็น่าสยองขวัญ เมื่อคู่ขาต่างอายุ อินดี้ และก็ มัตต์  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ตามล่าหาทรัพย์สินไปถึงประเทศเปรู

ดินแดนที่กรุสมบัติโบราณ ที่ร่ำลือกันว่าเป็นดินแดนที่ทอง พวกเขาก็เจอกับเพื่อนร่วมทางที่มิได้รับเชิญ พวกสายรัสเซียที่นำกลุ่มโดยสาวสวยผู้โหดเหี้ยมใจยักษ์ อิริน่า สปัลโก (เคต กางลุกลนเชตต์) ซึ่งออกตามหาหัวกะโหลกแก้วอย่างพลิกแผ่นดิน ด้วยความเลื่อมใสที่ว่ามันจะช่วยทำให้รัสเซียครอบครองโลกได้ อินดี้ และก็ มัตต์ พร้อมทั้งพรรคพวกหน้าคุ้น ก็เลยต้องหาทางหนีจากพวกรัสเซียและก็ตามหาหัวกะโหลกแก้วให้เจอ เพื่อรักษามันให้พ้นจากเงื้อมมือพวกอาฆาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *